Báo cáo tài chính 2023: Hướng dẫn đăng ký các tờ khai khi nộp báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính là một trong những tài liệu vô cùng quan trọng, nó giúp cho các nhà đầu tư hay chủ doanh nghiệp nắm được tình hình của doanh nghiệp để từ đó đưa ra những quyết định kịp thời. Hiện nay các doanh nghiệp có thể dễ dàng đăng ký các tờ khai khi nộp báo cáo tài chính trực tuyến. Vậy đăng ký các tờ khai khi nộp báo cáo tài chính như thế nào? Hãy cùng CyberBook tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Hiểu chính xác về khái niệm báo cáo tài chính

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 3, Luật Kế toán số 88/2015/QH13, báo cáo tài chính là hệ thống thông tin kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán, được trình bày theo mẫu biểu quy định tại chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán.

Có thể nói, báo cáo tài chính giúp cung cấp thông tin về tình hình tài chính, kinh doanh và các luồng tiền của doanh nghiệp. Theo pháp luật, tất cả các doanh nghiệp trực thuộc ngành, thành phần kinh tế đều phải lập và trình bày báo cáo tài chính (BCTC) năm. Đối với các công ty (tổng công ty) có đơn vị trực thuộc, ngoài BCTC năm thì phải BCTC tổng hợp (hợp nhất) vào cuối kỳ kế toán năm, dựa trên BCTC của đơn vị trực thuộc.

Ngoài ra, các doanh nghiệp trực thuộc nhà nước và doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán bên cạnh làm BCTC năm thì phải lập BCTC giữa niên độ (báo cáo quý -trừ quý IV).

Hướng dẫn đăng ký các tờ khai khi nộp báo cáo tài chính chi tiết

Bước 1: Đơn vị  truy cập vào hệ thống thuế theo đường link: https://thuedientu.gdt.gov.vn/ , đơn vị nhập tên đăng nhập, mật khẩu và mã xác nhận để đăng nhập [1]

Bước 2: Đơn vị đến phần Khai thuế [2], mục Đăng ký tờ khai [3] nhấn vào mục Đăng ký thêm tờ khai [4]

bao cao tai chinh

Bước 3: Đơn vị tìm đến tờ khai cần đăng ký [5] lưu ý chọn đúng mẫu tờ khai sửa đúng kỳ kê khai [6] và tích chọn tờ khai. Đối với bộ báo cáo tài chính bao gồm các tờ khai :

+ Tờ khai Quyết toán thuế thu nhập cá nhân mẫu 05/QTT-TNCN

+ Tờ khai Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo mẫu 03/TNDN

+ Báo cáo tài chính: phụ thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp sẽ có mẫu BCTC khác nhau. Doanh nghiệp xác định đúng mẫu BCTC cần nộp để đăng ký.

Bước 4: Sau khi tích chọn các tờ khai cần đăng ký, đơn vị lăn chuột xuống nhấn Tiếp tục [7], sau đó nhấn Chấp nhận [8]

Sau khi nhấn Chấp nhận các tờ khai vừa đăng ký sẽ hiển thị trong Danh sách tờ khai đã đăng ký nộp qua mạng, như vậy là đơn vị đã đăng ký tờ khai thành công.

Thời điểm nộp báo cáo tài chính doanh nghiệp cần lưu ý

Đối với doanh nghiệp nhà nước:

– Thời hạn nộp Báo cáo tài chính quý:

+ Đơn vị kế toán phải nộp Báo cáo tài chính quý chậm nhất là 20 ngày, kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán quý; Đối với công ty mẹ, Tổng công ty Nhà nước chậm nhất là 45 ngày;

+ Đơn vị kế toán trực thuộc doanh nghiệp, Tổng công ty Nhà nước nộp Báo cáo tài chính quý cho công ty mẹ, Tổng công ty theo thời hạn do công ty mẹ, Tổng công ty quy định.

– Thời hạn nộp Báo cáo tài chính năm:

+ Đơn vị kế toán phải nộp Báo cáo tài chính năm chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm; Đối với công ty mẹ, Tổng công ty nhà nước chậm nhất là 90 ngày;

+ Đơn vị kế toán trực thuộc Tổng công ty nhà nước nộp Báo cáo tài chính năm cho công ty mẹ, Tổng công ty theo thời hạn do công ty mẹ, Tổng công ty quy định.

Đối với các loại doanh nghiệp khác

– Đơn vị kế toán là doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh phải nộp Báo cáo tài chính năm chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm;

+ Đối với các đơn vị kế toán khác, thời hạn nộp Báo cáo tài chính năm chậm nhất là 90 ngày;

– Đơn vị kế toán trực thuộc nộp Báo cáo tài chính năm cho đơn vị kế toán cấp trên theo thời hạn do đơn vị kế toán cấp trên quy định.

Ứng dụng phần mềm kế toán, báo cáo tài chính không còn là nỗi lo

Phần mềm kế toán doanh nghiệp hiện tại có thể cập nhật vô cùng nhanh chóng và chính xác những thay đổi pháp lý liên quan đến báo cáo tài chính và các nội dung mà kế toán cần kê khai.

Với CyberBook – phần mềm kế toán trực tuyến được phát triển bởi CyberLotus, sẽ giúp công việc của chị em kế toán đơn giản hơn bao giờ hết chỉ với vài cú click chuột cùng hướng dẫn chi tiết và đội ngũ hỗ trợ 24/7 nhiệt tình.

Phần mềm kế toán online CyberBook với đầy đủ nghiệp vụ, tốc độ xử lý nhanh, nhiều tiện ích hỗ trợ, giúp quản lý hiệu quả công tác tài chính cho doanh nghiệp của bạn.

Những lý do khiến CyberBook trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp

Chi phí hợp lý

CyberBook online linh hoạt lựa chọn theo nghiệp vụ và quy mô hoạt động giúp tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.

Công nghệ hiện đại

CyberBook được xây dựng trên nền tảng công nghệ hiện đại, sao lưu và phục hồi dữ liệu an toàn, bảo mật cao.

Tốc độ xử lý

Tốc độ xử lý nghiệp vụ và chiết xuất báo cáo siêu nhanh, ngay cả khi sử dụng phần mềm liên tục trong nhiều năm.

Liên kết đa ứng dụng

Tích hợp với hóa đơn điện tử, thuế điện tử, ngân hàng điện tử,… khiến cho công việc kế toán trở nên đơn giản và dễ dàng.

Làm việc từ mọi nơi, trên nhiều thiết bị

Với CyberBook online, bạn có thể làm việc ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, bất kỳ thiết bị nào. Giờ đây bạn có thể dễ dàng xử lý công việc hay xuất dữ liệu báo cáo một cách nhanh chóng, ngay cả khi bạn không ở văn phòng.

Điền form dưới đây để được tư vấn về sản phẩm và ưu đãi ngay hôm nay!


    [cf7sr-simple-recaptcha]

    Phần mềm kế toán trực tuyến CyberBook