Tổng hợp 05 phần mềm kế toán cho doanh nghiệp sản xuất ưu việt nhất 2022

phần mềm kế toán dành cho doanh nghiệp

Phần mềm kế toán là công cụ hữu hiệu không thể thiếu đối với các doanh nghiệp hiện nay; đặc biệt là phần mềm kế toán cho doanh nghiệp sản xuất. Nhờ đó các doanh nghiệp có thể xử lý nhanh chóng các thủ tục tài chính, tối ưu thời gian khi khai báo thuế. Tuy vậy lựa chọn phần mềm kế toán doanh nghiệp mang lại hiệu quả cao không hề dễ dàng. Hãy cùng CyberBook tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp sản xuất là gì?

Đặc thù của phần mềm kế toán cho doanh nghiệp

Phần mềm kế toán là ứng dụng công nghệ thông tin được thiết lập và cài đặt trên máy tính, các thiết bị cầm tay khác như điện thoại di động, máy tính bảng, … hoặc trên nền tảng web.

Thông qua hình thức nhập liệu, người sử dụng sẽ cung cấp dữ liệu đầu vào cho phần mềm, bao gồm các tài liệu, con số và hồ sơ về tất cả các giao dịch tài chính của doanh nghiệp. Dựa vào cơ sở dữ liệu này, hệ thống được thiết lập sẵn các công thức, thủ tục và quy trình. Với quy trình tự động, phần mềm kế toán sẽ xử lý việc lập báo cáo tài chính và các báo cáo chi tiết.

Các báo cáo này cần đáp ứng hình thức và những chuẩn mực kế toán hiện hành theo quy chuẩn của hệ thống kế toán quốc gia Việt Nam hoặc phù hợp với yêu cầu quản lý cụ thể của xí nghiệp.

Các loại phần mềm kế toán cho doanh nghiệp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hình phần mềm kế toán dành cho doanh nghiệp sản xuất. Tuy nhiên, theo cấu trúc được thiết lập thì có hai loại phần mềm chính:

Phần mềm kế toán đóng gói

Phần mềm này phù hợp với loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hoạt động kế toán – tài chính đơn giản, không quá phức tạp. Sản phẩm này được các nhà cung cấp thiết kế sẵn các phân hệ cố định với những tính năng cơ bản nhất định và cần thiết cho bộ phận kế toán.

Phần mềm kế toán theo yêu cầu (tùy chỉnh)

Trên thực tế, với sự phát triển của doanh nghiệp, yêu cầu quản lý của doanh nghiệp đối với lĩnh vực tài chính – kế toán cũng sẽ thay đổi. Việc sử dụng các sản phẩm phần mềm đóng gói chỉ có thể đáp ứng được nhu cầu công việc của doanh nghiệp trong một thời điểm nhất định.

Nếu sau này cơ cấu, quy mô hay phương thức quản lý của doanh nghiệp thay đổi thì việc sử dụng phần mềm này sẽ gặp nhiều hạn chế.

Vì vậy, hiện nay, phương án sử dụng phần mềm tùy chỉnh theo yêu cầu đang được nhiều thương gia quan tâm và lựa chọn. Phần mềm được thiết kế với cấu trúc mở, có thể tùy biến linh hoạt theo yêu cầu quản lý cụ thể hiện tại và tương lai của doanh nghiệp.

Tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán cho doanh nghiệp sản xuất

Phần mềm kế toán dành cho doanh nghiệp sản xuất đóng vai trò quan trọng với quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Để lựa chọn được phần mềm phù hợp doanh nghiệp có thể đưa ra 7 tiêu chí sau:

Phần mềm kế toán phải phù hợp với quy mô kinh doanh của doanh nghiệp

Doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ nên sử dụng những phần mềm kế toán chứa đầy đủ các chức năng cơ bản. Người dùng không cần yêu cầu quá cao đối với các tính năng bổ trợ và thông minh bởi các chỉ số này không quá cần thiết khi doanh thu dưới 10 tỷ đồng. Điều này cũng giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ sử dụng phần mềm kế toán mang đầy đủ các tính năng cơ bản đồng thời hiện đại và dễ dùng là điều cần thiết. Bởi các hạng mục kinh doanh và doanh thu của công ty bắt đầu lớn dần, nên việc sử dụng phần mềm kế toán trên mức cơ bản giúp đơn vị quản lý hoạt động sản xuất hiệu quả.

Doanh nghiệp có quy mô lớn và cực lớn cần sử dụng phần mềm kế toán siêu việt để truyền nhận báo cáo nhanh chóng từ các chi nhánh và công ty con về tổng công ty. Phần mềm cần đảm bảo sự hiện đại, tính năng thông minh và tốc độ xử lý báo cáo tối ưu nhất. 

Phần mềm kế toán phải phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp

Hiện nay phần mềm theo yêu cầu dành riêng cho một lĩnh vực kinh doanh sẽ có giá thành cao hơn phần mềm kế toán đóng gói, sử dụng chung nhiều ngành.

Tùy vào nhu cầu và ngân sách của từng doanh nghiệp để lựa chọn phần mềm kế toán đóng gói sẵn hay phần mềm riêng. 

Phần mềm kế toán dành cho doanh nghiệp sản xuất
Phần mềm kế toán dành cho doanh nghiệp sản xuất

Trong trường hợp doanh nghiệp hoạt động đi đầu trong các ngành công nghiệp sản xuất, khách hàng nên cân nhắc sử dụng phần mềm kế toán theo yêu cầu để đảm bảo tính bảo mật dữ liệu cao. 

Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp sản xuất cần đáp ứng các yêu cầu về kế toán tài chính và quản trị

Các tiêu chí của kế toán tài chính và kế toán quản trị như sau: 

  • Với kế toán tài chính: phần mềm cần đáp ứng các yêu cầu về sổ sách và báo cáo của các cơ quan nhà nước, nhà đầu tư và ngân hàng.
  • Với kế toán quản trị: phần mềm cần cung cấp các báo cáo phân tích dữ liệu như bán hàng, khách hàng, mua sắm, nhà cung cấp, hàng tồn kho, phân tích chi phí, v.v phục vụ cho việc quản lý doanh nghiệp. 

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, phần mềm phải đáp ứng được các yêu cầu về tính giá thành sản phẩm. Phần mềm kế toán truyền thống chỉ có chức năng tính giá thành đơn giản. 

Phần mềm kế toán phải có dịch vụ hỗ trợ sau bán tốt

Mua phần mềm kế toán chỉ là bước đầu tiên trong quy trình. Điều quan trọng cần lưu ý là doanh nghiệp phải được tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng hiệu quả, bao gồm đào tạo, call center, tài liệu chuyên sâu, video hướng dẫn…

Bởi trong quá trình sử dụng, khách hàng cần được hướng dẫn cách thức sử dụng nếu gặp khó khăn đối với các chức năng hiện đại. Đặc biệt, khi gặp trục trặc cần được xử lý kịp thời tránh làm mất thời gian và ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất khác. 

Phần mềm kế toán phải dễ dàng sử dụng

Phương thức sử dụng phần mềm là yếu tố thường bị các công ty bỏ qua khi lựa chọn phần mềm kế toán.  Tuy nhiên đây là một trong những vấn đề quan trọng nhất tác động tới việc lựa chọn của người tiêu dùng. Cho dù phần mềm kế toán có nhiều chức năng thiết thực hay giá thành rẻ, song nếu nó quá cồng kềnh hay khó sử dụng, thì kế toán viên hay doanh nghiệp cũng nên cân nhắc.

Top 5 phần mềm kế toán cho doanh nghiệp sản xuất ưu việt nhất 2022

Phần mềm kế toán đóng vai trò quan trọng trong việc quản trị hoạt động kinh doanh của công ty. Dưới đây là 05 phần mềm kế toán hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả trong quá trình hoàn tất báo cáo. 

CyberBook

CyberBook là phần mềm kế toán điện tử được phát triển bởi công ty cổ phần CyberLotus, đơn vị có hơn 10 năm nghiên cứu, phát triển và phân phối các sản phẩm công nghệ số. Phần mềm với đầy đủ các nghiệp vụ kế toán bao gồm: quỹ và ngân hàng, bán hàng và công nợ phải thu, mua hàng và công nợ phải trả, quản lý kho và công cụ dụng cụ,…

Cyber ​​Book có giao diện thân thiện, dễ sử dụng, miễn phí và phân quyền, quản lý linh hoạt, phù hợp với nhiều đối tượng người dùng. Cyber ​​Book giúp công ty quản lý nhiều dự án, đơn vị, công ty con, sản phẩm, dự án, đơn vị tiền tệ, v.v. Cyber​​Book giúp công ty tối ưu hóa chi phí hoạt động bằng cách tiết kiệm nhiều chi phí khác nhau, chẳng hạn như: phí đào tạo nhân viên, chi phí kế toán, chi phí quản lý vân vân.

Fast Accounting

Phần mềm Express Accounting đã được phát triển và hoàn thiện từ năm 1997 và hiện được hơn 16.500 khách hàng sử dụng. Thích hợp cho các doanh nghiệp vừa và lớn. Fast Accounting có giao diện đơn giản, dễ sử dụng và xử lý nhanh chóng. Hiện tại, Fast đã hỗ trợ 2 phiên bản là Ứng dụng Kế toán Nhanh và Kế toán Nhanh Online.

Điểm nổi bật của Fast Accounting được đánh giá là một phần mềm mạnh mẽ phục vụ cho công tác kế toán quản trị, chi phí sản xuất và thành công dự án xây dựng.

Effect

Là phần mềm kế toán quản trị doanh nghiệp với hơn 15 năm kinh nghiệm, thương hiệu Effect được hơn 3.000 doanh nghiệp tin dùng và đánh giá cao.

Theo thông báo của Bộ Tài chính, Effect là phần mềm có đầy đủ các nghiệp vụ kế toán. Phù hợp với nhiều loại hình kinh doanh, buôn bán từ nhỏ đến lớn.

Tác dụng hỗ trợ phân nhóm doanh nghiệp, ngoài ra phần mềm còn hỗ trợ cá nhân hóa theo nhu cầu doanh nghiệp.

Chi phí hợp lý và giao diện dễ sử dụng khiến Hiệu ứng được giới kế toán đánh giá cao.

Bravo

Đặc điểm nổi bật của Bravo là phần mềm kế toán được thiết kế dành cho doanh nghiệp vừa và lớn.

Bravo sẽ hỗ trợ tiếp nhận yêu cầu của khách hàng và viết riêng phần mềm quản lý dành cho doanh nghiệp đáp ứng tối đa bài toán quản trị của doanh nghiệp. Bên cạnh đó thiết kế giao diện phần mềm đơn giản, dễ sử dụng nên kế toán dễ dàng tiếp cận sử dụng.

Accnet

Phần mềm kế toán AccNet được thiết kế tương tự ứng dụng Office nên khách hàng có thể dễ dàng làm quen và sử dụng chúng ngay từ lần đầu. Ngoài ra, phần mềm kế toán AccNet là có thể sử dụng online tiện lợi. 

Trên đây là tổng hợp thông tin về phần mềm kế toán cho doanh nghiệp sản xuất được CyberBook gửi tới Quý khách hàng. Để có thêm thông tin về các sản phẩm khác, khách hàng vui lòng liên hệ qua hotline: 1900 2038, bộ phận CSKH sẽ hỗ trợ và giải đáp thắc mắc.

Phần mềm kế toán trực tuyến CyberBook