Làm gì khi thuế VAT giảm xuống 8% nhưng xuất nhầm hóa đơn VAT 10%?

Nếu bạn là dân tài chính – kế toán thì chắc hẳn đang rất hoang mang khi lỡ xuất nhầm hóa đơn VAT 10% có bị phạt hay không? Và làm cách nào để xử lý khi thuế VAT đã giảm xuống 8%?

Bài viết dưới đây của CyberBook sẽ giải thích chi tiết cho vấn đề này!

Có bị phạt khi xuất nhầm hóa đơn VAT 10%?

Tại Điều 1 – Nghị định 15/2022/NĐ-CP, Chính phủ không quy định giảm thuế VAT đồng loạt xuống còn 8% với tất cả các mặt hàng, dịch vụ:


1. Giảm thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ nhóm hàng hóa, dịch vụ sau:
a) Viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất. Chi tiết tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.
b) Sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Chi tiết tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này.
c) Công nghệ thông tin theo pháp luật về công nghệ thông tin. Chi tiết tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này.
d) Việc giảm thuế giá trị gia tăng cho từng loại hàng hóa, dịch vụ quy định tại khoản 1 Điều này được áp dụng thống nhất tại các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công, kinh doanh thương mại. Đối với mặt hàng than khai thác bán ra (bao gồm cả trường hợp than khai thác sau đó qua sàng tuyển, phân loại theo quy trình khép kín mới bán ra) thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng. Mặt hàng than thuộc Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này, tại các khâu khác ngoài khâu khai thác bán ra không được giảm thuế giá trị gia tăng.

Các trường hợp cố tình xuất nhầm hóa đơn VAT 10% sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật

Hiện tại, vẫn còn một số trường hợp doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh chưa xuất hóa đơn giá trị gia tăng áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 8% (đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc diện giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8%) theo quy định tại Nghị định 15/NĐ-CP của Chính phủ vì vậy, Tổng cục thuế nhấn mạnh: đối với các trường hợp cố tình vi phạm, phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Làm gì khi xuất nhầm hóa đơn VAT 10%?

Như vậy, để tránh trường hợp sai sót hoặc nhầm lẫn khi xuất hóa đơn, kế toán viên trước hết cần phải rà soát, đối chiếu, kiểm tra hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp mình có nằm trong danh mục đó hay không. Sau đó mới thực hiện các bước xuất hóa đơn tiếp theo.

Trường hợp người nộp thuế đã xuất nhầm hoá đơn ghi thuế suất 10% cho hàng hoá, dịch vụ thuộc diện được áp dụng thuế suất 8% từ 1/2/2022 thì người nộp thuế lập hoá đơn điều chỉnh hoặc thay thế cho hoá đơn đã lập. Hoá đơn mới ghi thuế suất đúng là 8%

Trường hợp đã lập hoá đơn ghi thuế suất 8% nhưng không tách riêng mà ghi chung trên một hoá đơn hàng hoá, dịch vụ có thuế suất khác nhau thì người nộp thuế cũng phải lập hoá đơn điều chỉnh hoặc thay thế hoá đơn đã lập. Và tách riêng hoá đơn có thuế suất 8%

Cụ thể là:

  • Người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót
  • Người bán lập hóa đơn điều chỉnh/ thay thế sai sót và giao hóa đơn điều chỉnh/ thay thế cho người mua;
  • Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh/ thay thế, người bán kê khai điều chỉnh thuế đầu ra, người mua kê khai điều chỉnh thuế đầu vào (nếu có).

Lưu ý:
Trường hợp nếu doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng được giảm thuế VAT đã phát hành hóa đơn đặt in dưới hình thức vé có in sẵn mệnh giá chưa sử dụng hết và có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì đóng dấu theo giá đã giảm 2% hoặc giá đã giảm 20% mức tỷ lệ bên cạnh tiêu thức giá in sẵn để tiếp tục sử dụng.

Lời kết

Như vậy, nếu lỡ xuất nhầm hóa đơn theo thuế suất VAT 10% cho hàng hóa, dịch vụ thuộc diện được giảm thuế suất còn 8%, kế toán viên cần phải lập lại hoá đơn điều chỉnh/ thay thế và phải có sự thỏa thuận giữa cả người bán và người mua.

Trên đây là giải đáp của CyberBook về vấn đề xuất nhầm hóa đơn VAT 10% khi đã được giảm thuế suất 8%. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ với đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi, hoặ theo dõi các bài viết khác trên Website cyberbook.vn

—————————

Phần mềm kế toán trực tuyến CyberBook