Kế toán chi phí là gì? Chi tiết công việc và nghiệp vụ cần lưu ý

Kế toán chi phí

Kế toán chi phí được sử dụng nhằm giúp các nhà lãnh đạo, cấp quản lý nắm bắt được chi phí vận hành của doanh nghiệp. Vậy kế toán chi phí là gì? Chi tiết các công việc và nghiệp vụ cần lưu ý? Cùng CyberBook tìm hiểu qua bài biết dưới đây.

Kế toán chi phí là gì?

Kế toán chi phí là phân hệ kế toán đặt trọng tâm vào công việc thu thập, nhận dạng, tổng hợp, phân tích chi phí và tính giá thành sản phẩm liên quan đến việc hoàn thành mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Kế toán chi phí được sử dụng nhằm: 

 • Đưa ra các quyết định kinh doanh đầy đủ thông tin. 
 • Không bắt buộc phải tuân theo các tiêu chuẩn đã đặt ra và có thể linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của ban quản lý. 
 • Được phép xem xét tất cả các chi phí đầu vào liên quan đến sản xuất, bao gồm cả chi phí biến đổi và cố định. Các loại kế toán chi phí bao gồm chi phí tiêu chuẩn, chi phí dựa trên hoạt động, kế toán tinh gọn và chi phí cận biên.

Một số khoản mục kế toán chi phí cần lưu ý khi thực hiện

Kế toán chi phí bán hàng

Chi phí bán hàng được hiểu là chi phí liên quan đến quá trình bán sản phẩm, cung ứng dịch vụ. Ngoài ra, chi phí bán hàng là các chi phí phát sinh trong quá trình bán sản phẩm bao gồm phí chào hàng, giới thiệu sản phẩm, chi phí đóng gói, vận chuyển,… Hay cũng có thể hiểu chi phí bán hàng dùng để xây dựng quá trình bán hàng sao cho hiệu quả nhất.

Tài khoản 641 được mở chi tiết theo từng nội dung chi phí như: chi phí nhân viên, vật liệu, bao bì, dụng cụ, đồ dùng, khấu hao TSCĐ; dịch vụ mua ngoài, chi phí bằng tiền khác với 7 tài khoản cấp 2 như sau:

STTChi phíTài khoản
1Chi phí nhân viênTK 6411
2Chi phí vật liệu, bao bìTK 6412 
3Chi phí dụng cụ, đồ dùngTK 6413
4Chi phí khấu hao TSCĐTK 6414
5Chi phí bảo hànhTK  6415 
6Chi phí dịch vụ mua ngoàiTK 6417
7Chi phí bằng tiền khácTK 6418

Kế toán chi phí doanh nghiệp

Chi phí quản lý doanh nghiệp được hiểu là những chi phí mà doanh nghiệp phải trả để phục vụ cho công tác quản lý, điều hành doanh nghiệp, ảnh hưởng đến lợi nhuận và thuế thu nhập doanh nghiệp cần phải nộp.

Do vậy, chi phí quản lý doanh nghiệp cần được theo dõi, giám sát kỹ càng giúp doanh nghiệp kiểm soát chi phí và tính toán chính xác lợi nhuận.

Tài khoản TK 642 phản ánh các chi phí quản lý chung của doanh nghiệp gồm có 8 tài khoản cấp 2 như sau:

STTChi phíTài khoản
1Chi phí nhân viên quản lýTK 6421
2Chi phí vật liệu quản lýTK 6422 
3Chi phí đồ dùng văn phòngTK 6423
4Chi phí khấu hao tài sản cố địnhTK 6424
5Thuế, phí và lệ phíTK  6425 
6Chi phí dự phòngTK 6426
7Chi phí dịch vụ mua ngoàiTK 6427
8Chi phí bằng tiền khácTK 6428

So sánh kế toán chi phí và kế toán tài chính

Kế toán chi phíKế toán tài chính
Báo cáo cho các chủ thể bên trong tổ chức, doanh nghiệp:
– Ban giám đốc
– Quản lý
– Nhân viên
Báo cáo cho các chủ thể bên ngoài tổ chức, doanh nghiệp: 
– Chủ sở hữu/cổ đông
– Chủ nợ
– Cơ quan thuế
– Cơ quan quản lý
Nhấn mạnh kết quả tài chính của các hoạt động trong quá khứ và dự báo trong tương laiNhấn mạnh kết quả tài chính của các hoạt động trong quá khứ
Nhấn mạnh sự phù hợpNhấn mạnh tính khách quan và có thể kiểm chứng
Nhấn mạnh sự kịp thờiNhấn mạnh sự chính xác
Nhấn mạnh báo cáo nội bộ tổ chức, doanh nghiệp về sản xuất, chế tạoNhấn mạnh báo cáo toàn công ty
Không nhất thiết phải tuân thủ các quy tắc, chuẩn mực kế toán. Phải tuân thủ theo các chuẩn mực, chế độ, quy định về kế toán tài chính
Kế toán chi phí
Nhiệm vụ của kế toán chi phí là gì?

Chi tiết các công việc của kế toán chi phí

Công việc của kế toán chi phí gồm có:

 • Ghi chép, phản ánh, đánh giá chính xác, đầy đủ, kịp thời các khoản chi phí phát sinh trong doanh nghiệp, bảo đảm đúng nội dung chi phí theo quy định của chế độ kế toán hiện hành.
 • Kiểm tra tính hợp lý, hợp lệ của chứng từ với từng khoản mục chi phí
 • Mở sổ theo dõi chi tiết từng khoản mục chi phí
 • Thường xuyên kiểm tra, đối chiếu thông tin về chi phí và giá thành sản phẩm với các bộ phận kế toán có liên quan
 • Thiết lập báo cáo về chi phí, giá thành sản phẩm
 • Cung cấp thông tin, số liệu cho việc kiểm tra, phân tích, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch chi phí của doanh nghiệp, giúp các cấp quản lý nắm bắt được tình hình và đưa ra những quyết định phù hợp

Vai trò của kế toán chi phí 

Kiểm soát các khoản chi phí 

Kế toán chi phí thực hiện tốt việc phân loại chi phí như chi phí trực tiếp, chi phí chính, chi phí bán hàng, chi phí của nhà máy,… nhằm giúp doanh nghiệp kiểm soát được chi phí tổng, xác định chính xác lợi nhuận của quy trình và hoạt động của công ty.

Đo lường, tính giá thành sản phẩm

Kế toán chi phí có vai trò quan trọng trong việc đo lường giá vốn của các nguồn lực đã được đầu tư để sản xuất ra sản phẩm, dựa vào đó cấp quản lý có căn cứ để tính giá thành sản phẩm bán ra hợp lý so với chi phí đã bỏ ra.

Kiểm soát quản lý

Việc cung cấp những thông tin về chi phí đến cấp lãnh đạo ở các bộ phận khác nhau, sẽ giúp cho nhà quản lý giảm được những rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh và ngược lại. Đối với những nhà lãnh đạo, quản trị doanh nghiệp hoạt động tốt, sẽ có những giải pháp hoạt động quản lý chi phí hiệu quả giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, hạn chế sự lãng phí và từ đó đạt được những mục tiêu kinh doanh.

Kiểm soát chiến lược

Những thông tin, số liệu mà kế toán chi phí thu thập, cung cấp mang tính lâu dài, phản ánh được thực trạng thực tế doanh nghiệp nhờ đó nhà quản lý sẽ có những kế hoạch lâu dài trong việc hoạch định chi phí lâu dài.

CyberBook – Phần mềm kế toán trực tuyến giúp công việc kế toán chi phí trở nên đơn giản 

CyberBook là phần mềm kế toán trực tuyến mà CyberLotus cung cấp giúp công việc kế toán chi phí tại các doanh nghiệp trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Phần mềm CyberBook được thiết kế khoa học, xây dựng với đầy đủ các tính năng vượt trội như:

 • Đầy đủ nghiệp vụ kế toán: quỹ và ngân hàng, bán hàng và công nợ phải thu, mua hàng và công nợ phải trả, quản lý kho, tài sản cố định, ….
 • Cam kết bảo mật dữ liệu, nhà quản trị dễ dàng phân quyền, tạo không gian làm việc cho từng người dùng
 • Giúp kế toán theo dõi chi phí sản xuất theo từng đối tượng giá thành: sản phẩm, bộ phận, lệnh sản xuất,…
 • Cung cấp đầy đủ các loại báo cáo kế toán
 • Quản lý đa diện, tích hợp với các phần mềm doanh nghiệp khác dễ dàng

Lời kết

Như vậy, CyberBook đã cung cấp các thông tin về kế toán chi phí cùng một số khoản mục có liên quan mà kế toán chi phí cần lưu ý. Mọi thông tin cần giải đáp vui lòng liên hệ ngay đến tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 2038 của chúng tôi hoặc đăng ký dùng thử tại Dùng thử.

———————————-

Phần mềm kế toán trực tuyến CyberBook