Đặc điểm phần mềm kế toán hiện nay

Nếu doanh nghiệp của bạn muốn tối ưu hóa chi phí thì không thể bỏ qua phần mềm kế toán. Nhất là trong thời kỳ số hóa hiện nay, việc áp dụng công nghệ thông tin trở thành xu hướng tất yếu. Nó giúp doanh nghiệp theo dõi và đo lường hoạt động kinh doanh, quản lý tình hình tài chính.
Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết chi tiết đặc điểm của phần mềm kế toán hiện nay. 

Đặc điểm của phần mềm kế toán mà doanh nghiệp cần biết!

Công nghệ lập trình tiên tiến

Với đặc trưng riêng của ngành kế toán, phần mềm kế toán được thiết kế để phục vụ nhu cầu công tác kế toán kiểm toán. Để tạo ra những sản phần công nghệ có tính ứng dụng cao và phù hợp với người dùng, thì công nghệ lập trình là nền tảng không thể thiếu. Những xu hướng công nghệ lập trình nổi bật như:

 • JavaScript hiện là ngôn ngữ lập trình đang hoạt động rất tốt. Hỗ trợ tốt cho việc thiết kế website, phần mềm với tính bảo mật được nâng cao.
 • Python được lập trình viên từ khắp mọi nơi đánh giá là ngôn ngữ lập trình dễ hiểu nhất. Với khả năng xác định và định dạng code dễ dàng. Đây là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhờ có thể tương thích với các hệ điều hành.
Phần mềm kế toán xây dựng trên nền tảng công nghệ hiện đại

Và tương tự như các phần mềm khác, phần mềm kế toán trên thị trường có cấu trúc gồm:

 • Các tệp chương trình: là một tập hợp hữu hạn các lệnh viết bằng một ngôn ngữ nào đó, mà người dùng và máy có thể hiểu được, Mỗi lệnh sẽ tương ứng với một hay một số thao tác trong thuật toán đã được xây dựng trước. 
 • Các tệp dữ liệu: là các bảng dùng để lưu trữ và quản lý các dữ liệu, lưu trữ các thông tin đầu vào của hệ thống.
 • Data (dữ liệu): Là các bảng dùng để lưu trữ và quản lý các dữ liệu, lưu trữ các thông tin đầu vào của hệ thống. 
 • Documents (các tài liệu): chứa hầu hết các tệp tin, dữ liệu trong báo cáo.
 • Class: dùng để tạo mới hoặc nối kết các lớp vào Project Manager.
 • Code (chương trình): bao gồm các tệp chương trình (PRG) do người dùng tạo ra và thư viện API. Trong các tệp .PRG, có một tệp được SET MAIN (chọn làm chương trình chính) là tệp sẽ được tự động chạy đầu tiên khi chạy phần mềm này.
 • Other (các thành phần khác)

Thiết kế linh hoạt phù hợp người dùng

Thay đổi lớn khi nhắc đến phần mềm kế toán phải kể đến tính linh hoạt của phần mềm:

Thứ nhất, bạn có thể xử lý công việc dễ dàng ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào mà không cần ở văn phòng, không lo mất dữ liệu. 

Thứ hai, đầy đủ các nghiệp vụ kế toán theo quy định hiện hành. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng cập nhật nghiệp vụ và thực hiện kế toán, hạch toán cho doanh nghiệp dễ dàng.

Thứ ba, bạn có thể yêu cầu thiết kế riêng một phần mềm kế toán phù hợp với ngành nghề của doanh nghiệp. Các tính năng trong phần mềm sẽ được điều chỉnh để phục vụ nhu cầu kế toán khác nhau.

Thứ tư, phần mềm kế toán lưu trữ trực tuyến sẽ giúp nhiều người làm việc cùng một lúc, doanh nghiệp của bạn chỉ cần đăng ký một lần duy nhất. 

Tính hiện đại chính xác

Dựa trên dữ liệu (chứng từ, số liệu giao dịch, …)  người dùng nhập vào ban đầu, thông qua các công thức, thủ tục, quy trình được thiết lập sẵn, phần mềm kế toán sẽ xử lý để lên báo cáo tài chính và các báo cáo chi tiết khác. Bạn không còn phải lo lắng tính toán sai số liệu, ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của công ty.

Tính chuyên nghiệp

Phần mềm kế toán hiện nay được ví như một trợ lý thông minh đưa ra các biểu mẫu kế toán hiện hành chuẩn với chế độ Kế toán Nhà nước Việt Nam hoặc theo những yêu cầu quản lý đặc thù của các doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Các tiêu chí chọn phần mềm kế toán cần nắm rõ!

Ưu nhược điểm của phần mềm kế toán

Ưu điểm phần mềm kế toán

Nếu như trước đây kế toán viên phải ngồi cộng sổ và tính toán số liệu bằng tay là chủ yếu. Và nếu xảy ra lỗi thì toàn bộ báo cáo tài chính liên quan sẽ phải làm lại từ đầu, gây tốn rất nhiều thời gian và công sức của người kế toán.

Các phần mềm mua theo gói sẽ thường sẽ có giá thành rẻ và được cung cấp các dịch vụ bảo hành, nâng cấp sản phẩm. Nếu gặp lỗi thì sẽ được đội ngũ kỹ thuật sửa lỗi và bảo trì. Do đó nó cũng có tính ổn định cao hơn, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để sử dụng lâu dài. 

Phần mềm kế toán có nhiều tính năng, đầy đủ các nghiệp vụ kế toán ( mua hàng, bán hàng, quỹ, công cụ dụng cụ…), các tiện ích hỗ trợ trong việc khai báo thuế và đồng bộ dữ liệu với các ngân hàng điện tử… 

Những phần mềm mất phí sẽ được cung cấp tài liệu hướng dẫn sử dụng và hỗ trợ sửa chữa khi hệ thống gặp trục trặc. 

Nếu sử dụng phần mềm kế toán miễn phí, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể, thay vì phải đầu tư hàng năm để mua bản quyền. Không chỉ vậy, người dùng còn dễ dàng tải miễn phí trên mạng và tự cài đặt nhanh chóng trên máy tính. 

Nhược điểm phần mềm kế toán

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì phần mềm kế toán cũng còn tồn tại một số hạn chế nhất định đó là:

 • Tính năng đặc thù của kế toán theo từng ngành riêng biệt thì sẽ phải nhờ sự trợ giúp của các nhà xây dựng phần mềm, gây tốn thời gian và chi phí hơn. Và nếu bạn sử dụng phần mềm kế toán miễn phí thì sẽ không có các tính năng riêng này.
 • Ở các phần mềm kế toán free, việc bảo mật dữ liệu sẽ không an toàn. Những thông tin nội bộ doanh nghiệp sẽ dễ dàng bị hack và không thể lấy lại được. Không những thế, một số link download có dính virus, máy tính doanh nghiệp dễ bị tấn công. 
 • Một số phần mềm kế toán tuy có các nghiệp vụ cơ bản đầy đủ nhưng cũng sẽ bị giới hạn một số tính năng đặc biệt và yêu cầu người dùng trả thêm phí để sử dụng các chức năng đó.
 • Và các phần mềm kế toán miễn phí còn có nhược điểm là có thể bị giới hạn thời gian sử dụng. Các phần mềm này sẽ chỉ cung cấp cho người dùng một khoảng thời gian nhất định, do đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm việc cũng như là lưu trữ dữ liệu của bạn.

Kết

Với quá trình hiện đại hóa đang diễn ra nhanh chóng, việc bắt kịp xu hướng là điều tất yếu giúp doanh nghiệp đứng vững trên thị trường. Xây dựng một chu trình chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp bạn linh hoạt hơn trong khi làm việc và tối ưu hóa các chi phí khác.

Lựa chọn một phần mềm kế toán phù hợp là một giải pháp vô cùng hiệu quả cho quá trình kế toán, lập báo cáo tài chính và giải quyết các vấn đề liên quan đến Thuế của công ty bạn.

Phần mềm kế toán có tính chính xác cao không?

Dựa trên dữ liệu (chứng từ, số liệu giao dịch, …)  người dùng nhập vào ban đầu, thông qua các công thức, thủ tục, quy trình được thiết lập sẵn, phần mềm kế toán sẽ xử lý để lên báo cáo tài chính và các báo cáo chi tiết khác. Bạn không còn phải lo lắng tính toán sai số liệu, ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của công ty.

Ưu điểm của phần mềm kế toán?

Phần mềm kế toán có nhiều tính năng, đầy đủ các nghiệp vụ kế toán ( mua hàng, bán hàng, quỹ, công cụ dụng cụ…), các tiện ích hỗ trợ trong việc khai báo thuế và đồng bộ dữ liệu với các ngân hàng điện tử… 

Phần mềm kế toán trực tuyến CyberBook