Chuyển đổi số ngành kế toán: xu thế tất yếu

Chuyển đổi số ngành kế toán

Ngày nay, công nghệ kỹ thuật đang phát triển nhanh chóng tạo ra cơ hội lớn, thúc đẩy việc chuyển đổi số ngành kế toán. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn chần chừ việc đổi mới và vẫn giữ cách làm truyền thống, do chưa hiểu rõ lợi ích to lớn mà chuyển đổi số ngành kế toán mang lại. Trong bài viết này, CyberBook sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết, để các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về chuyển đổi số ngành kế toán.

Chuyển đổi số ngành kế toán 

Chuyển đổi số kế toán là gì?

Trước khi giải thích được cụm từ chuyển đổi số ngành kế toán, thì trước tiên chúng ta cần hiểu rõ chuyển đổi số là gì.

Chuyển đổi số là quá trình áp dụng công nghệ vào các lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, nhằm thay đổi cách thức vận hành truyền thống, làm tăng hiệu suất công việc và tạo ra được nhiều giá trị hơn.

Như vậy, chuyển đổi số ngành kế toán là việc áp dụng công nghệ vào hoạt động kế toán. Cụ thể, chuyển đổi số tác động đến phương pháp, chức năng, quy trình của hoạt động kế toán trong doanh nghiệp. Giúp công việc của các kế toán viên diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Lợi ích của chuyển đổi số ngành kế toán

Kế toán là một bộ phận quan trọng trong doanh nghiệp, cần độ chính xác cao và các kế toán viên phải chịu nhiều áp lực. Chính vì vậy, chuyển đổi số ngành kế toán chính là giải pháp hỗ trợ tối ưu nhất. Cụ thể lợi ích khi chuyển đổi số ngành kế toán như sau: 

Giúp bộ phận kế toán giảm áp lực 

Chuyển đổi số ngành kế toán tạo ra phương thức làm việc mới hiện đại và tối ưu hơn. Công việc kế toán đòi hỏi độ chính xác cao, nếu làm việc theo cách thủ công truyền thống, thì một kế toán viên giỏi cũng không thể tránh được những sai sót. Trong khi, phần mềm kế toán chỉ cần nhập dữ liệu, việc tính toán sẽ được thực hiện bởi hệ thống máy tính với độ chính xác cao, tiết kiệm được thời gian, công sức.

Thuận tiện trong việc 

Việc áp dụng công nghệ hiện đại vào trong công việc, giúp các kế toán viên linh hoạt hơn, các bộ phận trong công ty dễ dàng kết nối với nhau giúp nắm bắt thông tin nhanh chóng, chủ động giải quyết công việc từ xa ở mọi thời điểm.

Tăng khả năng cạnh tranh 

Trên thực tế, các doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển đổi số, tích cực ứng dụng công nghệ vào công việc, đều mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp hơn là hoạt động theo mô hình truyền thống.

Hiện nay, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang chạy đua với công nghệ để bắt kịp với thời đại công nghệ số. Nếu các doanh nghiệp còn ngại đổi mới, vẫn giữ phương thức vận hành cũ, thì sẽ bị bỏ lại phía sau, dần mất khả năng cạnh tranh trên thị trường, ảnh hưởng đến sự tồn tại của doanh nghiệp đó.

Chuyển đổi số ngành kế toán cho doanh nghiệp.

Chuyển đổi số ngành kế toán như thế nào?

Việc chuyển đổi số ngành kế toán giúp tối ưu công việc hơn, tạo ra được hiệu suất làm việc lớn và hiệu quả. Vậy, các doanh nghiệp phải chuyển đổi số ngành kế toán như thế nào? CyberBook sẽ gợi ý cho các bạn một số giải pháp chuyển đổi số ngành kế toán như sau: 

Số hóa, xây dựng cơ sở dữ liệu trên nền tảng đám mây

Thay vì lưu trữ thông tin, dữ liệu rườm rà trên sổ sách như trước đây, thì các doanh nghiệp nên số hóa dữ liệu sang máy tính, trên server đám mây của doanh nghiệp. Việc số hóa dữ liệu sẽ tăng được tính bảo mật, đảm bảo an toàn cho thông tin không bị rò rỉ.

Ngoài ra, thời gian và công sức của nhân viên cũng được tối ưu nhờ việc dễ dàng tra cứu và quản lý thông tin. Nhờ đó, chất lượng công việc của doanh nghiệp được nâng cao.

Phát triển nguồn nhân lực

Chuyển đổi số ngành kế toán phải áp dụng những công nghệ mới, hiện đại vào công việc. Điều này có thể khiến một số kế toán viên gặp khó khăn, chưa thích ứng được. Ngoài những kiến thức chuyên môn về nghiệp vụ kế toán, các kế toán viên cũng cần trau dồi các kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin. Các doanh nghiệp cần thúc đẩy nhân viên nỗ lực học hỏi, trau dồi trình độ khoa học công nghệ được ứng dụng vào nghiệp vụ kế toán.

Sử dụng phần mềm dành riêng cho kế toán 

Giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp đó chính là sử dụng phần mềm kế toán, cùng với những ưu điểm hỗ trợ tối đa. Giúp nhân viên kế toán tiết kiệm được thời gian, giảm sai sót trong tính toán, linh hoạt thời gian và không gian làm việc, có nhiều tiện ích hỗ trợ.

CyberLotus đã nghiên cứu và phát triển phần mềm kế toán CyberBook, đồng hành cùng doanh nghiệp trên cả nước trong quá trình chuyển đổi số. CyberBook có các tính năng nổi bật như:

Đầy đủ nghiệp vụ kế toán: Quỹ, Bán hàng, Mua hàng, Công nợ, Kho, Ngân hàng, Hoá đơn, Thuế, Giá thành,…

Có nhiều tiện ích hỗ trợ: Kết nối với các hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp, kết nối với Tổng cục thuế, ngân hàng điện tử, tích hợp với các phần mềm hóa đơn điện tử

– Hệ thống báo cáo: Báo cáo tài chính, báo cáo thuế, báo cáo quản trị,…

Quản lý đa diện: Phần mềm cung cấp nhiều chương trình, sản phẩm, dự án, loại tiền tệ; có nhiều đơn vị, công ty con,… phù hợp với đa dạng đối tượng.

Phù hợp với tổ chức cung cấp dịch vụ kế toán, quản lý hệ thống dữ liệu đồng thời của đa doanh nghiệp.

Chuyển đổi số vẫn đang là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm, bởi sự thay đổi và cải tiến không ngừng của công nghệ cũng như thị trường. CyberBook sẽ luôn cập nhật những thông tin hữu ích nhất, đồng hành cũng các doanh nghiệp trên con đường chuyển đổi số ngành kế toán thành công. Mọi quan tâm về phần mềm kế toán CyberBook, khách hàng vui lòng liên hệ qua hotline: 1900 2038 để được hỗ trợ tận tình.