Cập nhập mẫu biên bản xác nhận công nợ chi tiết năm 2022

Mẫu biên bản xác nhận công nợ chi tiết năm 2022

Biên bản công nợ là văn bản pháp lý quan trọng đối với việc kiểm soát các khoản nợ của doanh nghiệp với khách hàng, nhà cung cấp. Vậy hãy cập nhật mẫu biên bản xác nhận công nợ chi tiết năm 2022 qua bài viết sau của CyberBook nhé!

Mẫu biên bản xác nhận công nợ chi tiết năm 2022

Công nợ là gì?

Khi doanh nghiệp có những phát sinh về nghiệp vụ như mua, bán sản phẩm hàng hoá, dịch vụ,… hoặc phát sinh thanh toán tiền trong một kỳ với một cá nhân/tổ chức khác, đối với số tiền còn lại nợ sang kỳ sau thì số tiền còn lại nợ sang kỳ sau ấy được gọi là công nợ.

Có thể hiểu theo quy định của pháp luật thì công nợ là một loại nghĩa vụ dân sự mà các bên có nghĩa vụ phải thanh toán cho nhau số tiền chưa thanh toán.

  • Công nợ phải thu: là công nợ gồm số tiền bán sản phẩm, hàng hóa,… doanh thu lấy từ việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Hay cũng được hiểu là khoản tiền vẫn chưa được thu hồi hoàn toàn hoặc chỉ mới thu một phần. Do vậy, kế toán cần đối soát, theo dõi công nợ thường xuyên nhằm đảm bảo thu nợ đúng hạn cho doanh nghiệp, tránh xảy ra sự việc không đáng có gây ảnh hưởng đến kinh doanh. Giải quyết được công nợ thu về giúp doanh nghiệp tránh vấn đề thâm hụt vốn lớn.
  • Công nợ phải trả: là khoản công nợ mà tổ chức, cá nhân có nghĩa vụ phải thanh toán như: chi trả máy móc, vật tư, công cụ, thiết bị,… phục vụ hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Ngoài ra, công nợ phải trả cũng được hiểu là doanh nghiệp hay đơn vị tổ chức vẫn chưa thanh toán hoàn toàn các hóa đơn công nợ phải trả cho cá nhân hoặc tổ chức. Công việc này đòi hỏi kế toán cần theo dõi, giám sát và đối chiếu kỹ càng để chi trả đúng hạn cho đối tác nhằm đảm bảo uy tín của doanh nghiệp.

Khi nào cần lập biên bản xác nhận công nợ

Việc sử dụng đến biên bản xác nhận công nợ là khi cần xác nhận chính xác lại những điều khoản nợ giữa doanh nghiệp với các đối tác, giữa cá nhân với cá nhân thì hai bên cần lập 2 biên bản xác nhận công nợ sau khi tiến hành đối chiếu các khoản nợ với nhau.

Những lưu ý khi lập biên bản xác nhận công nợ

Khi kế toán doanh nghiệp lập biên bản xác nhận nợ, doanh nghiệp cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Biên bản công nợ là một căn cứ quan trọng để thống nhất về các khoản tiền nợ, lãi suất trả chậm… và không phải là một phần trong giấy vay nợ hay phụ lục của hợp đồng kinh tế.
  • Những thông tin liên quan đến doanh nghiệp như mã số thuế, địa chỉ, thông tin cá nhân, số CCCD (Căn cước công dân) phải được điền đầy đủ, chi tiết vì đây là biên bản liên quan đến tiền và nghĩa vụ của các cá nhân, pháp nhân.
  • Các bên liên quan cần thỏa thuận về thời hạn thanh toán, lãi chậm, giải quyết khi chậm trả… trước khi lập biên bản xác nhận công nợ, thay vì chỉ xác nhận số tiền còn nợ.
  • Cá nhân cần ký tên hoặc điểm chỉ vào biên bản, trường hợp là doanh nghiệp thì người đại diện hợp pháp thực hiện  ký và đóng dấu đầy đủ để đảm bảo giá trị pháp lý của mẫu xác nhận nợ.

Mẫu biên bản xác nhận công nợ chi tiết năm 2022

Mẫu biên bản xác nhận công nhận thường dùng năm 2022:

Dành cho doanh nghiệp

Biên bản xác nhận công nợ

Tải về: Mẫu số 01

            Mẫu số 02

Dành cho cá nhân

Biên bản xác nhận nợ

Tải về: Mẫu số 03

Lời kết

Trên đây là cập nhật mẫu biên bản xác nhận công nợ chi tiết năm 2022. CyberBook hy vọng quý bạn đọc nắm được các quy định về việc xác nhận công nợ. Mọi thông tin cần tư vấn và hỗ trợ liên hệ hotline 1900 2038.

Đọc thêm bài viết liên quan tại: https://cyberbook.vn/cap-nhap-mau-bao-cao-tai-chinh-moi-va-chuan-nhat-theo-thong-tu-200/